1. Nguyên liệu:

- Bưởi da xanh, bưởi 5 roi…. Em hay dùng bưởi da xanh, quê chồng em ở Hoà Bình bưởi da xanh tuy bề ngoài không đẹp mã bằng các vùng khác nhưng chất lượng bưởi siêu ngon, ngon từ cùi tới múi. Cùi bưởi da xanh có màu hồng nhạt đẹp mắt, cùi bưởi chắc, thành phẩm giòn. Nên chọn bưởi tươi mới cắt để cùi bưởi không bị teo. Quả dày cùi một chút thì chè bưởi sẽ ngon.

- Đường thốt nốt có vị ngọt thanh không khé, màu sắc bắt mắt.

- Lá dứa tạo hương vị thơm hấp dẫn.

- 100g đậu xanh và bột năng (dùng bột Tài Kí thấy ngon nhất).


2. Cách làm:

- Bưởi rửa sạch, sau đó gọt bớt phần vỏ xanh bên ngoài tới lớp cùi màu trắng, nên loại sạch lớp vỏ chứa tinh dầu bưởi, để khỏi đắng, đỡ mất công xử lí nhiều. Khía làm 5 hoặc 6 nhẹ xung quanh quả bưởi tách lớp cùi ra , sau đó lọc bớt lớp màng bên trong để cùi bưởi bớt dai, thái dọc nhỏ chừng 1,5cm (kích thước này còn phụ thuộc vào độ dày cùi bưởi từng quả mọi người nhé, do các quả bưởi em đang làm đều cùi dày nên để kích thước vậy). Sau đó thái cùi bưởi vuông miếng cỡ chừng 1.5cm (em thích ăn cùi bưởi nên thường thái to to chút xíu ăn cùi bưởi giòn đã miệng lắm).

- Cùi bưởi thái xong, đun một nồi nước nóng già bỏ thêm muối hơi có vị mặn chút xíu để khử bớt vị đắng. Ngâm nước nóng chừng 10 phút, xả nước lạnh, cho vào túi lưới hay bọc bưởi rồi bóp xả nước cho cùi bớt đắng trong khoảng 5 phút, sau đó vắt kiệt nước, đổ muối hạt vào cùi bưởi bóp thật kĩ, đều trong khoảng 10 phút, lúc này cùi bưởi gần như không còn vị đắng chỉ còn vị mặn của muối thôi.

- Xả nước bóp sạch 1 lúc nữa. Nếu như còn hơi ngăm đắng thì ngâm tiếp 10 phút nước nóng già rồi xả nước bóp sạch trong 10 phút đảm bảo hết đắng. Thường tới công đoạn bóp muối rồi xả nước bóp thật kĩ dưới vòi nước chừng 10 phút là em thấy cùi bưởi vô vị rồii yên tâm làm chè luôn.

- Cùi bưởi sau khi loại được vị đắng vắt kiệt nước, cứ cho cùi bưởi vào túi lưới là vắt tiện lắm mọi người nhé, sau đó dùng trộn hỗn hợp theo tỉ lệ 1L nước - 100g đường - 80g bột năng, cùi bưởi nhiều thì tăng lượng nước, đường, bột năng lên để ngâm cùi được ngập đủ nước, ngâm cho cùi bưởi ngậm nước căng tròn trong 30 phút, sau đó vắt kiệt. Nếu làm nhiều thì tới công đoạn này mọi người cất tủ đá dùng dần mỗi lần nấu chè cho đỡ mất công xử lí cùi nhé.

- Cùi bưởi vắt kiệt lúc này có vị ngọt ăn cũng giòn giòn rồi, tiếp tục đổ bột năng lên phủ kín từng viên cùi bưởi một lớp đều mỏng.

- Chuẩn bị một nồi nước 2L - 400g đường thốt nốt - 1 nắm lá dứa đun sôi đường tan thì bỏ 200g cùi bưởi vào đun chừng 10 phút thấy cùi bưởi trong veo là được thì nhanh tay vớt ra thau nước đá, làm vậy để cùi bưởi giòn. Ngâm cùi bưởi như vậy trong 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

- Trong lúc đợi cùi bưởi ráo nước thì hấp đỗ xanh, ngâm đỗ trước khoảng 2 tiếng nước ấm. Sau đó hấp chừng 10 phút đỗ chín mềm nhưng không bị nát còn giữ nguyên hình hạt đậu.

- Dùng nồi nước vừa nấu cùi bưởi, có thể nếm vị thấy ngọt nhạt có thể thêm đường tuỳ theo khẩu vị của mình và một lượng nước bù vào phần hụt khi vừa đun cùi bưởi. Hoà tan 1 bát nước + bột năng để khi nước đường sôi thì đổ bát nước bột vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay theo một chiều để tránh vữa chè, tới khi nước chè sánh lại theo ý thích thì dừng lại, không nên đặc quá cũng không nên loãng quá, chè bưởi ăn phải sánh mới ngon. Sau đó cho cùi bưởi vào, tiếp tới đỗ xanh, khuấy đều nhẹ tay theo 1 chiều thấy cùi bưởi, đỗ xanh đều thì tắt bếp vậy là xong nồi chè.

- Nước cốt dừa từ hộp đóng sẵn + đường + một chút nước pha với ít bột năng sau đó đun sôi là được, rưới lên bát chè mỗi lần ăn. Chúc mọi người thành công với món chè bưởi này nhé!

Nguồn: Nguyễn Hồng Nghĩa - Yêu Bếp (Esheep Kitchen family)